มหกรรมสินค้าชุมชน #VillageEcommerce

posted on 16 Sep 2017 16:59 by goople in ITNews directory Tech

เมื่อวันที่ 12-14 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กระทรวง DE หรือ กระทรวง ICT) ได้จัดงาน "มหกรรมสินค้าชุมชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก" ขึ้นที่ อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ซึ่ง เปิ้ลได้มีโอกาสไปร่วมงานนี้มาด้วย... บอกได้เลยว่า.. ไปมาแล้ว คุ้มค่ามากจริงๆ เพราะในงาน มีทั้ง ความรู้ในหัวข้อสัมมนาต่างๆ และที่สำคัญ มีของให้ ชิม ช้อป แปลกๆ มากมายกันเลยทีเดียว ถึงขนาดต้องเก็บเอาความประทับใจนี้ มาบอกเล่าให้ฟัง ผ่าน blog นี้สักที

 

เริ่มด้วย หัวข้อสัมมนาฯ ที่มีความน่าสนใจมาก มีวิทยากรหลายๆ ท่าน ที่เปิ้ลไม่เคยไปฟังมาก่อน เลยอยากไปแอบนั่งฟังสักนิด ว่าแต่ละคน เก่งกันคนละแบบ ถ่ายทอดออกมา ไม่เหมือนกัน บางที เรื่องที่เปิ้ลรู้อยู่แล้ว หรือพูดบ่อยๆ แต่มาฟัง วิทยากรอีกท่านบรรยาย ก็รู้ว่ เออ.. เราควรพูดแบบนี้นะ คนจะได้เข้าใจมากขึ้น เป็นต้น

ซึ่งหัวข้อในการสัมมนานี้ แบ่งออกเป็น 4 ห้องย่อย และหัวข้อจะเน้นไปในเรื่องการขายของออนไลน์ และการทำการตลาดออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งเหมาะมากๆ กับผู้ที่นำสินค้าพื้นบ้าน หรือสินค้าที่มีอยู่ในชุมชนออกมาขายบนโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ ในงาน สินค้าชุมชน นี้ ยังได้รวบรวม ของกิน ของใช้ พื้นบ้าน จากทุกแห่งในประเทศไทย เอามาขายกันในงานอีกด้วย สินค้าหันตกรรม ไม่ว่า จะเ็น กระเป๋า เสื้อผ้า กล่องใส่ร่ม หรือที่นวดนิ้ว ที่ทำจาก ผักตบชวา ที่ราคาแค่ 20 บาทเท่านั้น..

และในงานนี้ ยังมีของกินแปลกๆ อีกมากมายเลย เช่น นมแพะอัดเม็ด มะม่วงหาว มะนาวโห่ ที่หาซื้อตามร้านทั่วๆ ไปไม่ค่อยได้แล้ว และยังมี น้ำมังคุดล้างพิษ ที่มาในขวดไวน์ สวยงาม ยังไม่อยากจะเชื่อว่า เป็นสินค้าพื้นบ้านด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ ยังมี แยมมะกรูด และ จิ้งหรีดอบกรอบ ที่อบกันสดๆ ในงาน VillageEcommerce อีกด้วย

อาหารทะเลก็มีนะ.. ไม่ใช่มีแค่สินค้าในป่า ในเขาเท่านั้น มีหอยแคลงจัมโบ หรือ หอยยักษ์ ที่ใหญ่มากกก หยิบขึ้นมา เต็มฝ่ามือกันเลยทีเดียว กิน 3 ตัวก็อิ่มแล้วว

ของกินในงาน มีมากมายเหลือเกิน.. เดินไป ชิมไป พ่อค้า แม่ค้า ส่วนใหญ่ก็ใจดีมาก ขอลด ขอแถม ก็ให้หมด น่ารักที่สุด..

รู้สึกได้เลยว่า มางานนี้ งานเดียว เหมือนได้ไปชิม ไปช้อป สินค้าในทุกภาคของประเทศไทยกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่า ได้ของติดไม้ ติดมือ กลับบ้าน พร้อมความรู้อีกด้วย .. เสียอย่างเดียว สถานที่ ไกลและลึกไปหน่อย แถมตอนเย็นๆ รถติดมากกก เพราะเป็นศูนย์ราชการ คนเลิกงานพร้อมกันหมด.. กลับบ้านแล้วเพลียกันไปเลยทีเดียว แต่โดยรวมแล้ว ถือว่า อิ่ม อร่อย และได้ความรู้เป็นอย่างดีเลยจ้า

    

 

edit @ 17 Sep 2017 14:40:14 by goople

Comment

Comment:

Tweet