คุณเคยมีจังหวัดไหนในดวงใจที่อยากไปแต่ไม่มีโอกาสบ้างไหมคะ? เปิ้ลมีค่ะ "น่าน" .. ไงค่ะ

ถามว่า ทำไมถึงอยากไป ก็เพราะว่า รู้สึกว่า เป็นจังหวัดที่ไปยาก และคิดว่าไม่ค่อยมีแหล่งท่องเที่ยวสักเท่าไร? แต่พอได้พบกับวัดภูมินทร์ และตำนาน “ปู่ม่านย่าม่าน” หรือ “ภาพกระซิบรัก” ความคิดนั้นก็เปลี่ยนทันที

 

พอดีกับทาง ReviewSiam เชิญไปร่วมงาน พระธาตุแช่แห้ง ซึ่งโดยปกติ ชอบไหว้พระและทำบุญอยู่แล้ว จึงตอบรับอย่างไม่ลังเลกันเลยทีเดียว

 

ทริปนี้ ถือเป็นการเดินทางที่ทรหดมากก เพราะเดินทางโดยรถตู้.. หลังๆ ไม่ค่อยได้นั่งรถยาวๆ แบบนี้ ยอมรับว่าเมื่อยตัวมาก ใช้เวลาเดินทางเกือบ 10 ชม. ด้วยความที่นั่งรถไป ทำให้เรามีโอกาสไปไหว้ พระธาตุช่อแฮ ซึ่งเป็นพระธาตุที่มีชื่อเสียงมากๆ ของจังหวัดแพร่  เป็นวัดที่สวยงามมากอีกที่นึงที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมกันเลยทีเดียว 

 

จากนั้นมุ่งตรงไปยังจุดหมายของเรา คือ วัดพระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นวัดประจำปีเกิดของคนปีระกา ซึ่งตรงกับศักราชใหม่ในปี2560 นี้ พอดี.. ใครที่ได้มาไหว้วัดนี้ ในปีระกานี้ จะต้องโชคดี มีเงินทอง และความสุขแน่ๆ (หวังไว้แบบนั้น 55) ช่วงที่ไปนี้ ทาง วัดพระธาตุแช่แห้ง จัดงาน เสริมสิริมงคล และสะเดาะห์ปีชงด้วย คนล้นหลามมาก 

โดยภายในวัดมีความสวยงาม และมีลูกเล่นแอบซ่อนอยู่มากมาย เช่น พระนอน 2 สะดือ? การไหว้พญานาคบริเวณหน้าวัด ที่ทางซ้ายไหว้ขอเงิน ด้านขวาไหว้เสริมเสน่ห์ รวมถึง การไหว้พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี ประจำผู้ที่เกิดปีจออีกด้วย เรียกว่า มาที่เดียวครบกันเลย

 

จากนั้น รีบขึ้น ดอยเสมอดาว ที่ถือว่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จังหวัดน่าน กันเลยทีเดียว ในช่วงเทศกาลแบบนี้ คนมากางเต้นท์นอนดูดาวกันอย่างมากมาย และอากาศแบบนี้ เหมาะอย่างยิ่งในการกิน "หมูกระทะ" ร้อนๆ หน้าเต้นท์ แกล้มดนตรีและแสงดาว .. 

 

อย่าเพิ่งจิตนาการไปไกลคะ มันไม่ได้สวยงามขนาดนั้น 55 อย่าลืมนะคะ เรากำลังอยู่บนดอย หมูกระทะต้องเช่าร้านอาหารตีนเขาขึ้นมาส่งนะคะ และบนดอยไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำอุ่น(ทั้งๆที่อากาศเย็น) คนไปเยอะ น้ำไม่ค่อยไหล และเมื่อคนเยอะมาก เล่นดนตรีไม่ค่อยจะได้นะคะ เพราะรบกวนคนอื่นๆ เขา เพราะเต้นท์ทีกาง เต็มแน่นทุกพื้นที่ของดอยกันเลยทีเดียว อ่านดูแล้ว.. กลับไปคิดอีกทีเลยไหมคะ? ว่าควรไปดีไหม? 55

 

Hi-light มันอยู่ที่ยามค่ำนี่แหละค่ะ.. อากาศที่เริ่มเย็นลงเรื่อยๆ และหมู่ดาวที่ค่อยๆ ปรากฎให้เห็นเต็มท้องฟ้า เพราะมีแสงไฟที่ไม่มาก ถ้าคืนไหนไม่มีพระจันทร์ แสงดาวจะดูโดเด่นยิ่งกว่าเดิม การได้ออกมาสูดอากาศ นั่งดูดาว นอนดูจันทร์ รับลมหนาว มันเป็นอะไรที่สุดยอดมากค่ะ... ^^

 

ตอนเช้าต้องรีบไปจับจองที่นั่งหน้าเวที เอ้ย.. หน้าผา เพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้นกลางทะเลหมอก ถือว่าเป็นทะเลหมอกที่สวยมากๆ อีกแห่งนึงเลย.. (อันดับ1 ต้องยกให้ทะเลหมอกที่ พระธาตุดอยกองมู ที่แม่ฮ่องสอน) ตอนนี้เริ่มเข้าใจแล้วว่า ทำไมหลายๆ คนชอบมาที่ ดอยเสมอดาว แห่งนี้ เพราะกลางคืนได้ดูดาว ตอนเช้าได้ดูทะเลหมอก มันช่างสวยงามเหนือคำบรรยายเสียจริงๆ ธรรมชาติยังคงความงดงามให้เราได้เห็น และมันคือ.. น่าน.. แหละ สิ่งที่ชีวิตต้องการ

ต้องขอบคุณ ทริปดีๆ ที่แสนจะอบอุ่น จาก ReviewSiam ด้วยนะคะ ^^

edit @ 4 Jan 2017 09:04:04 by goople

edit @ 4 Jan 2017 09:10:12 by goople

edit @ 18 Jan 2017 22:32:00 by goople

Comment

Comment:

Tweet