เมื่อวันเาร์ที่ 26 พย ที่ผ่านมา มีโอกาได้ไปเที่ยวอยุธยา ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลก ซึ่งไม่ได้ไปนานแล้ว ปกติจะไปอยุธยา เพื่อไปกิน กุ้งแม่น้ำ อันเรื่องชื่อ แต่หลังๆ ไม่ต้องไปถึง อยุธยา ก็มีกุ้งแม่น้ำตัวแบ้งผ่าหลังให้ได้กินกันเต็มเมืองไปหมด   วันนี้มีโอกาเลยได้เที่ยวในอีกรูปแบบนึง 

 

งวดนี้ไปอยุธยาแบบไทยแท้ ประเดิมด้วยการำปกิน ขนมไทยโบราณ ในร้านเล็กๆ ที่ชือว่า "ข้าวหนม" ร้านนี้ มีความเป็นไทยอยู่ คือ ทำโต๊ะไม้ไตล์ไทยๆ แล้วมีกระชอมจะเราเบือกหยิบขนมไทยที่อยากกินได้ตามใจชอบ แล้วค่อยมาจดว่า กินอะไรไปบ้าง? ขนมส่วนใหญ่ หวานแต่ไม่มาก หอม กลมกล่อม ซึ่งที่ร้านมีขายกาแฟ ให้กินแก้เลี่ยนอีกด้วย แต่เราสั่งอัญชันมะนาวปั่นแทน เปรี้ยวๆหวานๆ สีวยและมีดอกอัญชันแห้งใส่มาให้ด้วย.. จริงๆ ที่สั่งเพราะ หวังว่า ถ้ากินอัญชัน เผื่อผมจะเยอะขึ้น 55 :P 

 

จากนั้นเดินทางไป งานดนตรีแจ๊ หรือ #แจ๊แห่งความทรงจำ ซึ่งจัดขึ้นโดย ททท. โดยในวันนี้ มีจัด 2 ที่ คือที่อยุธยาและบางแน เราเลือกมา อยุธยาเพราะไม่ได้มานานแล้ว ถานที่จัดคือหน้าพระลาน โดยมีฉากหลังเป็นพระปรางค์ ล้อมรอบต้นไม้และลำน้ำ วยงาม ราวกับภาพวาด ยิ่งยามเย็นที่อาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า ยิ่งวยงาม น่าค้นหายิ่งนัก 

แต่ในงาน ไม่ใช่มีแค่เวทีร้องเพลงและดนตรีเท่านั้น ยังมีการเปิดร้านขายของ ของคนในพื้นที่อีกด้วย ทั้งของกิน ของใช้ เช่น ปลาช่อนทอด ปลาตะเพียนใบลาน ฯลฯ แค่นั่งกิน ชมบรรยายกาศก็รู้ึกคุ้มค่าที่ได้มากแล้ว

 

พอพิธีการเริ่มเปิด แน่นอนว่า เป็นดนตรีแจ๊ จึงต้องเปิดงานด้วย แซกโซโฟน แล้วตามด้วยศิลปินมากมาย เริ่มตั้งแต่ mr.ko saxman ซึ่งเป็นแกนนำหลักของการจัดงานครั้งนี้ ตามด้วย พี่ตู่ นันทิดา แก้วบัวาย, หนูนา, พี่บุรินทร์, เปาวลี ฯลฯ ปกติเปิ้ลไม่ค่อยได้ฟัง แจ๊ สักเท่าไรนัก แต่ครั้งนี้ ยอมรับเลยว่า ทุกศิลปินที่มา มเป็น entertainer ตัวจริงมากๆ รู้สีนุกไปกับการฟังดนตรีแจ๊ เริ่มเข้าใจแล้วว่า ทำไม ในหลวง รัชกาลที่ 9 ถึงชอบและนใจนัก มันมีเน่ห์จริงๆ 

 

ยอมรับเลยว่า งานนี้ ททท. จัดได้เวอร์วังอลังการ เป็นงานดนตรี #แจ๊แห่งความทรงจำ ที่ประทับใจมาก ฉากวย อาหารดี เพลงไพเราะ ศิลปินเก่งทุกคน เสียอย่างเดียวคือ "ยุงเยอะมากกก" 55 เพราะด้วยความเป็นน้ำ เป็นต้นไม้ มืดๆ มากันตรึม กัดจนขาลายกันเลยทีเดียว >*< 

 

รู้สึกอิ่มเอิมมาก กับบรรยากาศที่แนดี ดนตรีที่ไพเราะ วงออเคตร้าแบบจัดเต็ม ที่ไม่ได้หาดูง่ายๆ แต่มาแดงให้เราได้ดูฟรี เลิศค่ามากเลย..  

เห็นว่า ทาง ททท. จะจัดดนตรี #แจ๊แห่งความทรงจำ แบบนี้อีก ในหลายๆ จังหวัด แต่จะเป็นที่ไหนบ้าง ต้องติดตามต่อไปค่ะ มันดีงาม..

 

edit @ 13 Dec 2016 15:24:07 by goople

Comment

Comment:

Tweet