กล้องเพื่อธุรกิจ SMEs สำหรับผู้ประกอบมือใหม่
กล้อง canon eos 1200D
 
Canon eos 1200D
 
เพื่อนๆ ที่ประกอบธุรกิจ E-Commerce คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า สิ่งสำคัญในการขายสินค้าออนไลน์นั่นก็คือ รูปภาพ นั่นเอง.. เพราะการที่ลูกค้าจะซื้อสินค้า ของเราได้ ลูกค้าอยากเห็น จับต้อง สัมผัสสินค้าก่อนซื้อ เมื่อการสั่งสินค้าออนไลน์ไม่
สามารถจับต้องสินค้าได้ รูปภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการซื้อขายของบนอินเทอร์เน็ต 
สินค้าที่ขายต้องมี รูปภาพที่ชัดเจน และถ่ายได้ทุกซอก ทุกมุม หลายคนถามว่า ให้กล้องมือถือ หรือกล้องดิจิตอล ในการถ่ายสินค้าได้ไหม? จริงๆ แล้วแบบไหนก็ใช้ได้ แต่ถ้าเราอยากให้รู้ว่า ร้านค้าของเราเป็นร้านที่เชื่อถือได้ รูปภาพ ก็ควรจะมีความเป็นโปรฯ ไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่า ควรใช้กล้องแบบ DSLR แต่สำหรับมือใหม่ที่เราต้องหัดทั้งขายของ ทำการตลาด ถ่ายรูป บริการลูกค้า เรื่องถ่ายรูป เราจึงต้องไปจ้างช่างภาพมาถ่ายสินค้าของเราแทนการถ่ายเอง
 
  
 
แต่ตอนนี้ เปิ้ลพบแล้วว่า กล้อง Canon eos 1200D เป็นกล้องที่ใช้งานง่าย และเหมาะสำหรับมือใหม่ที่หัดใช้กล้อง และนำมาถ่ายสินค้า ขึ้นเว็บกัน ราคาก็ไม่แพงถ้าเทียบกับคุณภาพของภาพที่ได้รับแล้ว ถือว่าถูกกันเลยทีเดียว น้ำหนักก็เบา ผู้หญิงถือได้ ที่ชอบมากๆ ตรงที่มันใช้งานง่ายนี่
แหละ เพราะนำไปถ่ายสินค้าแล้ว ok เลย ซึ่งเราเลือกใช้แค่ 5 โหมดเท่านั้น (โหมดอื่นๆ ดูยุ่งๆ เลยไม่ใช้มันซะเลย 55)

ถ้าอยากให้รูปสินค้าเราเป็นลักษณะ หน้าชัด หลังเบลอ ตั้ง focus ได้เอง ควรใช้ โหลด av จะทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น และสามารถปรับรูรับแสง และความไวชัตเตอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเราใช้ โหมด av นี้เน้นที่เราสามารถปรับรูรับแสงได้ เป็นต้อง
การให้ภาพชัดในตำแหน่งใด ส่วนอื่นๆนั้น ปล่อยเป็นหน้าที่ของกล้องไปคะ 55

ถ้าอยากให้ภาพมีแสงมากพอ และไม่ต้องคิดอะไรมา ปรับเป็น A+ หรือ auto ได้เลย เพราะส่วนใหญ่จะมีแฟลชออกมาให้ ทำให้ภาพสินค้าที่ได้ สวยไปอีกระดับ โหมด auto นี้ ไม่ต้องทำไรเลยย มันอัตโนมัติหมด จนบางทีก็หงุดหงิด เพราะเราว่าแสง
พอแล้ว มันก็เปิดแฟลชให้เราอีก 55 แต่ภาพสินค้าที่ใช้ แฟลช ก็สวยไปอีกอย่างคะ

ถ้าไม่อยากให้คิดมาก ให้ถ่ายภาพสินค้าเป็นโหลด P เพราะระบบจะทำการปรับรูรับแสง ความไวชัตเตอร์ให้เอง อัตโนมัติ ภาพจึงออกมาสวย เท่าที่ทดลองแล้ว โหมดนี้ สามารถใช้ถ่ายสินค้าออกมาได้ง่ายที่สุด เพราะไม่ต้องปรับอะไรเลย แล้วภาพออกมาสวยได้อย่างใจมากสุดค่ะ 55
 

อ่อ.. แต่ถ้าสินค้าของเราเป็นเสื้อผ้า แน่นอนว่า ควรถ่ายให้มีนางแบบเป็นองค์ประกอบด้วยนะคะ และใช้โหมด รูปหน้าคน หรือ รูปถ่ายแนว Portrait ที่จะทำให้ สีผิว แสง ดูนวลเนียนมากยิ่งขึ้น
 
และถ้าสินค้าของเราเป็นอาหาร ต้องใช้โหมด มาโคร เพื่อซูมๆๆๆๆ และให้เห็นถึงความน่ากินของอาหารจานนั้นๆ อย่างชัดเจน
แคนอน p
เทคนิคการถ่ายภาพที่ดี ที่ไปเรียนรู้มา ก็คือ ต้องนำสินค้าอยู่ในห้องสีขาว หรือกล่องสีขาว จะทำให้ภาพสินค้าออกมาดูนวลเนียน และเห็นได้ชัดเจนกว่า
เปิ้ลขอสรุปจากการทดลองนำ กล้อง Canon eos 1200D มาใช้ในการถ่ายรูปสินค้า เพื่อนำมาให้ในขายของออนไลน์กันแบบ ให้เข้าใจง่ายๆ ใช้ได้จริงเลยล่ะกันนะคะ เพราะถ้าให้อธิบายกันจริงๆ ต้องไปเรียนรู้ว่า กล้อง DSLR มันต้องปรับโน่น นี่ นั่น เยอะไปหมด กว่าจะได้ภาพสวยเวอร์ที่เราต้องการ ซึ่งอันนั้น ถ้าใครอยากรู้แบบละเอียดลองไปศึกษาดูจากตามเว็บสอนถ่ายภาพต่างๆ ล่ะกันนะคะ.. เพราะเปิ้ลก็ไม่เชี่ยวเรื่องนี้สักเท่าไรค่ะ 55
หวังว่า คงใช้เป็นแนวทางสำหรับมือถือที่เพิ่งหัดใช้กล้องมาถ่ายรูปสินค้า เพื่อทำมาค้าขายในธุรกิจ e-commerce กันได้นะคะ.. ขอให้ขายดี รวยๆ ทั่วหน้ากันทุกคนคะ ^__^

@goople 

edit @ 10 Jun 2014 15:08:12 by goople

edit @ 23 Jun 2014 16:00:15 by goople

Comment

Comment:

Tweet

อ่านจบแล้วอยากไปลองเล่นโดยไว
พึ่งรู้ว่าพี่เปิ้ลอยู่ใน Exteen ด้วย ^^
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By Z on 2014-06-10 19:00